Hé lộ quá trình nuôi cấy và chế tác trang sức ngọc trai hết sức kì công!

06/01/2024 Lượt xem: 2435

Ngọc trai từ lâu đã trở thành một món trang sức quý giá, trước đây trang sức ngọc trai chủ yếu được làm từ ngọc trai tự nhiên. Nhưng do nhu cầu sử dụng trang sức ngày càng nhiều, mà ngọc trai tự nhiên ngày càng khan hiếm, nên người ta mới phát minh ra phương pháp nuôi cấy ngọc trai để giải quyết bài toán này. Bài viết này sẽ hé lộ quá trình nuôi cấy và chế tác trang sức ngọc trai trai hết sức kì công. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

1.Tìm hiểu khái niệm ngọc trai:

Ngọc trai là một loại đá quý vô cùng đặc biệt, là loại đá quý duy nhất được sinh ra từ cơ thể sống của các loài nhuyễn thể (thân mềm) sống dưới nước chứ không phải một khoáng sản từ lòng đất.

Không giống như kim cương hay các loại đá quý khác, ngọc trai không cần phải cắt gọt tinh chế, viên ngọc trai mang vẻ đẹp nguyên sơ của nó.

Ngọc trai được hình thành khi có vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể con trai mà nó không thể đào thải ra ngoài, để tự bảo vệ minh, chúng tiết ra 1 lớp phủ gọi là lớp xà cừ bọc lấy vật thể lạ đó lại để tránh làm hại cho cơ thể. Theo thời gian, các lớp xừ cừ này tích tụ càng nhiều sẽ tạo thành viên ngọc trai.

Bằng cách đó người ta đã nuôi cấy trai để lấy ngọc. Con trai sẽ được cấy một hạt nhân vào bên trong tuyến sinh dục theo cách mà nó không thể đào thải ra bên ngoài. Từ đó nó sẽ tiết ra lớp xà cừ bao lấy nhân tạo thành ngọc trai.

Ngọc trai được hình thành sẽ có hình dạng giống hoặc gần giống với nhân cấy ban đầu. Vì thế người ta có thể định hình được viên ngọc mong muốn dựa trên nhân cấy. Trừ một số trường hợp có sự dịch chuyển không mong muốn túi ngọc trong quá trình nuôi.

Ngọc trai được nuôi cấy gồm hai loại: ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn.

Nhìn chung quá trình nuôi cấy ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn có nhiều điểm tương đồng với nhau. Khi cấy, trai nước ngọt có thể cấy 20 – 30 nhân vào cùng lúc, còn trai nước mặn chỉ có thể cấy duy nhất 1 nhân mà thôi. Vì vậy ngọc trai nước mặn cho ngọc đẹp, chất lượng và có giá trị kinh tế hơn nhiều lần ngọc trai nước ngọt. Vì thế nên quá trình nuôi cấy để thu hoạch được viên ngọc trai nước mặn cũng khó khăn và tỉ mỉ hơn rất nhiều.

 

Ta sẽ đi sâu tìm hiểu cách mà một món trang sức ngọc trai biển ra đời kì công như thế nào.

2. Quá trình nuôi cấy ngọc trai:

Chuẩn bị trai mẹ

Cách 1: Ức chế tuyến sinh dục vào đầu mùa sinh sản bằng cách nuôi trai ở tầng nước sâu, nơi có nhiệt độ thấp.

Cách 2: Kích thích tuyến sinh dục của trai phát triển mạnh trong thời gian ngắn để trai sinh sản rộ sau đó mới tiến hành cấy nhân. Tuy nhiên sau khi sinh sản cơ thể trai bị yếu đi cho nên cách này ít được áp dụng. 

Chọn lọc trai mẹ

Trước khi tiến hành cấy ghép kĩ thuật cần chuẩn bị hai loại trai: trai nguyên liệu (để lấy màng áo) và trai kĩ thuật (để lấy ngọc). Cả 2 loại trai cần đảm bảo khỏe mạnh, không dị tật, sinh trưởng nhanh.

Đặt bụng trai kĩ thuật ngửa lên và duy trì nhiệt độ nước trong bể khoảng 28-30⁰C. Sau một giờ trai sẽ mở miệng, sử dụng kẹp mở miệng trai để kiểm tra tuyến sinh dục. Trai đạt yêu cầu là trai có màng áo nguyên vẹn, dày, không bị bẩn, tơ chân ít, cơ khép vỏ không bị đứt và tuyến sinh dục không phát triển. Đối với trai mẹ đạt yêu cầu sẽ chèn miệng vỏ và được đưa về phòng thí nghiệm để cấy nhân.

Tiến hành cấy nhân

Các kỹ thuật viên sẽ mở vỏ trai kĩ thuật sau đó nhẹ nhàng phẫu thuật cấy một hạt vỏ nhỏ cùng với một mảnh mô nhỏ. Con hàu sẽ tiết ra các lớp xà cừ bao lấy hạt nhân này để tạo thành ngọc trai. Bước này đòi hỏi kỹ năng và độ chính xác cao, bởi vì có những con hàu chỉ để hở vỏ 2 – 3cm hoặc sẽ đào thải nhân.

Những con hàu đã cấy nhân xong sẽ nhanh chóng được trả về biển, nằm gọn trong các túi lưới và được treo trên bè nổi. Hàu được cho ăn và phát triển trong các vịnh có mái che, giàu chất dinh dưỡng tự nhiên. Qua thời gian, những con hàu tiết ra các lớp xà cừ sáng bóng bao quanh lấy hạt nhân được cấy ghép, viên ngọc trai sẽ từ từ tăng kích thước. 

Vào mùa đông, những con hàu được chuyển đến vùng nước ấm hơn. Các kỹ thuật viên sẽ  theo dõi nhiệt độ nước, điều kiện cho ăn hàng ngày ở các độ sâu nước khác nhau và di chuyển hàu để tận dụng điều kiện phát triển tốt nhất.

Định kỳ, những con hàu mang ngọc được vớt lên khỏi biển để làm sạch và chăm sóc sức khỏe. Rong biển, gai và các sinh vật biển khác bám lấy vỏ được xử lý bằng các hợp chất để ngăn chúng kí sinh làm tổn thương phần thịt mềm của hàu. 

Những con hàu quý giá này được bảo vệ tỉ mỉ khỏi mọi mối đe dọa xung quanh để đảm bảo những viên ngọc trai thu được là tốt nhất. Tuy nhiên, bão, sóng lớn, các loài săn mồi khác cũng có thể là những mối nguy hiểm bất ngờ cho những con hàu đang được nuôi cấy.

Thu hoạch

Khi hàu được đưa trở lại bờ, những người nuôi ngọc trai sẽ kiểm kê lại vụ thu hoạch. Trong số hàng triệu con hàu được tạo mầm mỗi năm, chỉ một phần nhỏ trong số chúng tạo ra ngọc trai cao cấp. 

Trung bình, khoảng một nửa số hàu có nhân thậm chí không sống sót để mang ngọc trai. Ít hơn 5% những viên ngọc trai sống sót mang lại những viên ngọc trai có hình dạng, độ bóng và màu sắc lý tưởng để được coi là chất lượng tốt. Những viên ngọc thu được sau đó sẽ được làm sạch, ngâm nước và phân loại.3. Quá trình chế tác trang sức ngọc trai:

Ngọc trai sau khi thu hoạch cần phải được xử lý nhẹ nhàng để chuẩn bị chế tác thành đồ trang sức. 

Đầu tiên, những viên ngọc trai được ngâm vài ngày trong dung dịch tẩy rửa nhẹ, dưới ánh sáng đèn huỳnh quang cường độ cao, để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi mà chúng có thể đã tích tụ trong những ngày ở đại dương. 

Những viên ngọc trai sau đó được ngâm trong một thùng gỗ có vỏ quả óc chó nghiền mịn. Sau khi được “spa”, những viên ngọc trai này sẽ đến công đoạn chọn lọc để tạo thành trang sức.

Để lắp ráp một sợi ngọc, người thợ phải xem xét qua hàng nghìn viên ngọc trai để tìm ra những viên ngọc trai phù hợp với kích thước, hình dạng, màu sắc, độ bóng và chất lượng bề mặt. 
Đầu tiên, ngọc trai được đổ vào những chiếc rây đặc biệt để tách chúng thành từng nhóm kích thước. Sau đó, chúng được phân loại thành các lô ngày càng nhỏ hơn theo hình dạng, màu chủ đạo, màu bề mặt và cuối cùng là chất lượng. Công việc chi tiết, đòi hỏi nhiều thời gian này có thể mất hàng tháng để hoàn thành. Sau khi hoàn thành quá trình này, những viên ngọc trai cuối cùng đã sẵn sàng để được khoan và gắn kết thành trang sức.4. Những sản phẩm khác của con trai:

Những chiếc vỏ trai cũng cũng là những thứ có giá trị. Một nửa vỏ sò được làm sạch và bán như một thứ trang trí cho món ăn. Vỏ sò cũng có thể được làm sạch, cắt thành hình dạng rồi đánh bóng và khảm vào tất cả các loại đồ vật, đặc biệt là đồ trang sức và đồ nội thất. Thịt hàu sau khi thu hoạch ngọc cũng có thể được tận dụng để chế biến thành món ăn.

Ngọc trai bị bong tróc thì bị loại bỏ vì không đảm bảo chất lượng . Chúng được nghiền thành bột, được tạo thành viên nén và được bán cho mục đích y học. Ngọc trai đất cũng được sử dụng trong mỹ phẩm và kem đánh răng, đặc biệt là ở Nhật Bản và Trung Quốc.

5. Địa chỉ mua trang sức ngọc trai uy tín:

Quá trình gia công chế tác các món đồ trang sức ngọc trai hết sức kì công và tỉ mỉ, chỉ sai sót nhỏ cũng ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Vì vậy chọn nơi bán uy tín là hết sức quan trọng.

Luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Ngọc Tâm Pearl đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. chúng tôi luôn khắc khe trong việc tuyển chọn và chế tác, đảm bảo những món quà tuyệt tác ấy chạm đến gần hơn và tô điểm cho những người phụ nữ khắp nơi từ Việt Nam đến quốc tế.

Nếu bạn có nhu cầu mua trang sức hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn nhanh nhất. 

Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, P. Vĩnh Hoà, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa

Điện thoại: 0915 355 069

 

 

Tags:

Bài viết khác

Trang sức ngọc trai - tô điểm cho mùa hè sôi động

Với trang sức bằng ngọc trai và một vài món phụ kiện khác, bạn có thể khoác lên mình một hình ảnh cực kỳ sang trọng, trước khi trải dài người ở một khu nghỉ dưỡng xa xỉ nào đó cho ngày hè!

Xem thêm

Ngọc trai - biểu tượng thời trang nước Pháp

Được mệnh danh là nữ hoàng của các loại đá quý, vẻ đẹp quý giá của ngọc trai phù hợp cho các quý cô thanh lịch cho đến những phu nhân sang trọng. Phụ kiện ngọc trai là mảnh ghép cần có cho những nàng yêu mến phong cách thời trang “less is more” của các cô gái Pháp.

Xem thêm

Ngọc trai và nước hoa - sự kết hợp tuyệt vời giữa vẻ đẹp và mùi hương

Khi ngọc trai gặp nước hoa, sự kết hợp này tạo nên một sự hòa quyện tuyệt vời và gợi lên những hình ảnh thanh khiết, quý phái, và đầy sang trọng. Ngọc trai và nước hoa đều có nguồn gốc thiên nhiên và được biết đến như là những sản phẩm sang trọng của thế giới thời trang và làm đẹp. Trên thực tế, sự kết hợp của hai sản phẩm này tạo ra một hiệu ứng độc đáo, giúp cho người dùng cảm thấy tự tin, quyến rũ và đầy nữ tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về sự kết hợp đặc biệt này, và cách mà bạn có thể tận dụng chúng để tạo ra một phong cách thời trang và làm đẹp độc đáo và cá tính. Hãy cùng khám phá sự hòa quyện tuyệt vời giữa ngọc trai và nước hoa!

Xem thêm

Mẹo giúp trang sức ngọc trai luôn sáng bóng ngay tại nhà

Trang sức ngọc trai luôn có sức hút lạ kỳ, vẻ đẹp lấp lánh của những viên ngọc trai luôn chiếm trọn trái tim các tín đồ thời trang. Tuy nhiên không giống như những chất liệu trang sức khác, ngọc trai rất dễ bị hư hỏng và ngả màu vàng nếu không được làm sạch, bảo quản đúng cách. 

Xem thêm

Tại sao nên chọn trang sức ngọc trai cho ngày valentine trắng 14/3

Ngọc trai tượng trưng cho tình yêu và sự tinh khiết. Với hình dạng tròn và màu sắc tinh khiết của nó, ngọc trai thường được coi là biểu tượng của tình yêu trong nhiều nền văn hóa và truyền thống. Sự tinh khiết của ngọc trai tượng trưng cho lòng trung thành và sự trong sáng.

Xem thêm

Trang sức ngọc trai - Món quà ý nghĩa tặng cho mẹ nhân dịp 8/3

Trang sức Ngọc Trai luôn là một món quà đặc biệt với rất nhiều ý nghĩa. Đây chính là món quà mà mẹ có thể mang mỗi ngày với cả niềm vui và hãnh diện về chính bạn, người con mà mẹ đã vất vả cả cuộc đời để nuôi nấng. Vậy nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng quà tặng nào dành cho mẹ trong dịp 8/3 này, hãy cùng Ngọc Tâm Peal tham khảo những quà tặng trang sức ý nghĩa sau nhé.

Xem thêm
Top