Hé lộ quá trình nuôi cấy và chế tác trang sức ngọc trai hết sức kì công!

06/01/2024 Lượt xem: 2487

Ngọc trai từ lâu đã trở thành một món trang sức quý giá, trước đây trang sức ngọc trai chủ yếu được làm từ ngọc trai tự nhiên. Nhưng do nhu cầu sử dụng trang sức ngày càng nhiều, mà ngọc trai tự nhiên ngày càng khan hiếm, nên người ta mới phát minh ra phương pháp nuôi cấy ngọc trai để giải quyết bài toán này. Bài viết này sẽ hé lộ quá trình nuôi cấy và chế tác trang sức ngọc trai trai hết sức kì công. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

1.Tìm hiểu khái niệm ngọc trai:

Ngọc trai là một loại đá quý vô cùng đặc biệt, là loại đá quý duy nhất được sinh ra từ cơ thể sống của các loài nhuyễn thể (thân mềm) sống dưới nước chứ không phải một khoáng sản từ lòng đất.

Không giống như kim cương hay các loại đá quý khác, ngọc trai không cần phải cắt gọt tinh chế, viên ngọc trai mang vẻ đẹp nguyên sơ của nó.

Ngọc trai được hình thành khi có vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể con trai mà nó không thể đào thải ra ngoài, để tự bảo vệ minh, chúng tiết ra 1 lớp phủ gọi là lớp xà cừ bọc lấy vật thể lạ đó lại để tránh làm hại cho cơ thể. Theo thời gian, các lớp xừ cừ này tích tụ càng nhiều sẽ tạo thành viên ngọc trai.

Bằng cách đó người ta đã nuôi cấy trai để lấy ngọc. Con trai sẽ được cấy một hạt nhân vào bên trong tuyến sinh dục theo cách mà nó không thể đào thải ra bên ngoài. Từ đó nó sẽ tiết ra lớp xà cừ bao lấy nhân tạo thành ngọc trai.

Ngọc trai được hình thành sẽ có hình dạng giống hoặc gần giống với nhân cấy ban đầu. Vì thế người ta có thể định hình được viên ngọc mong muốn dựa trên nhân cấy. Trừ một số trường hợp có sự dịch chuyển không mong muốn túi ngọc trong quá trình nuôi.

Ngọc trai được nuôi cấy gồm hai loại: ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn.

Nhìn chung quá trình nuôi cấy ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn có nhiều điểm tương đồng với nhau. Khi cấy, trai nước ngọt có thể cấy 20 – 30 nhân vào cùng lúc, còn trai nước mặn chỉ có thể cấy duy nhất 1 nhân mà thôi. Vì vậy ngọc trai nước mặn cho ngọc đẹp, chất lượng và có giá trị kinh tế hơn nhiều lần ngọc trai nước ngọt. Vì thế nên quá trình nuôi cấy để thu hoạch được viên ngọc trai nước mặn cũng khó khăn và tỉ mỉ hơn rất nhiều.

 

Ta sẽ đi sâu tìm hiểu cách mà một món trang sức ngọc trai biển ra đời kì công như thế nào.

2. Quá trình nuôi cấy ngọc trai:

Chuẩn bị trai mẹ

Cách 1: Ức chế tuyến sinh dục vào đầu mùa sinh sản bằng cách nuôi trai ở tầng nước sâu, nơi có nhiệt độ thấp.

Cách 2: Kích thích tuyến sinh dục của trai phát triển mạnh trong thời gian ngắn để trai sinh sản rộ sau đó mới tiến hành cấy nhân. Tuy nhiên sau khi sinh sản cơ thể trai bị yếu đi cho nên cách này ít được áp dụng. 

Chọn lọc trai mẹ

Trước khi tiến hành cấy ghép kĩ thuật cần chuẩn bị hai loại trai: trai nguyên liệu (để lấy màng áo) và trai kĩ thuật (để lấy ngọc). Cả 2 loại trai cần đảm bảo khỏe mạnh, không dị tật, sinh trưởng nhanh.

Đặt bụng trai kĩ thuật ngửa lên và duy trì nhiệt độ nước trong bể khoảng 28-30⁰C. Sau một giờ trai sẽ mở miệng, sử dụng kẹp mở miệng trai để kiểm tra tuyến sinh dục. Trai đạt yêu cầu là trai có màng áo nguyên vẹn, dày, không bị bẩn, tơ chân ít, cơ khép vỏ không bị đứt và tuyến sinh dục không phát triển. Đối với trai mẹ đạt yêu cầu sẽ chèn miệng vỏ và được đưa về phòng thí nghiệm để cấy nhân.

Tiến hành cấy nhân

Các kỹ thuật viên sẽ mở vỏ trai kĩ thuật sau đó nhẹ nhàng phẫu thuật cấy một hạt vỏ nhỏ cùng với một mảnh mô nhỏ. Con hàu sẽ tiết ra các lớp xà cừ bao lấy hạt nhân này để tạo thành ngọc trai. Bước này đòi hỏi kỹ năng và độ chính xác cao, bởi vì có những con hàu chỉ để hở vỏ 2 – 3cm hoặc sẽ đào thải nhân.

Những con hàu đã cấy nhân xong sẽ nhanh chóng được trả về biển, nằm gọn trong các túi lưới và được treo trên bè nổi. Hàu được cho ăn và phát triển trong các vịnh có mái che, giàu chất dinh dưỡng tự nhiên. Qua thời gian, những con hàu tiết ra các lớp xà cừ sáng bóng bao quanh lấy hạt nhân được cấy ghép, viên ngọc trai sẽ từ từ tăng kích thước. 

Vào mùa đông, những con hàu được chuyển đến vùng nước ấm hơn. Các kỹ thuật viên sẽ  theo dõi nhiệt độ nước, điều kiện cho ăn hàng ngày ở các độ sâu nước khác nhau và di chuyển hàu để tận dụng điều kiện phát triển tốt nhất.

Định kỳ, những con hàu mang ngọc được vớt lên khỏi biển để làm sạch và chăm sóc sức khỏe. Rong biển, gai và các sinh vật biển khác bám lấy vỏ được xử lý bằng các hợp chất để ngăn chúng kí sinh làm tổn thương phần thịt mềm của hàu. 

Những con hàu quý giá này được bảo vệ tỉ mỉ khỏi mọi mối đe dọa xung quanh để đảm bảo những viên ngọc trai thu được là tốt nhất. Tuy nhiên, bão, sóng lớn, các loài săn mồi khác cũng có thể là những mối nguy hiểm bất ngờ cho những con hàu đang được nuôi cấy.

Thu hoạch

Khi hàu được đưa trở lại bờ, những người nuôi ngọc trai sẽ kiểm kê lại vụ thu hoạch. Trong số hàng triệu con hàu được tạo mầm mỗi năm, chỉ một phần nhỏ trong số chúng tạo ra ngọc trai cao cấp. 

Trung bình, khoảng một nửa số hàu có nhân thậm chí không sống sót để mang ngọc trai. Ít hơn 5% những viên ngọc trai sống sót mang lại những viên ngọc trai có hình dạng, độ bóng và màu sắc lý tưởng để được coi là chất lượng tốt. Những viên ngọc thu được sau đó sẽ được làm sạch, ngâm nước và phân loại.3. Quá trình chế tác trang sức ngọc trai:

Ngọc trai sau khi thu hoạch cần phải được xử lý nhẹ nhàng để chuẩn bị chế tác thành đồ trang sức. 

Đầu tiên, những viên ngọc trai được ngâm vài ngày trong dung dịch tẩy rửa nhẹ, dưới ánh sáng đèn huỳnh quang cường độ cao, để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi mà chúng có thể đã tích tụ trong những ngày ở đại dương. 

Những viên ngọc trai sau đó được ngâm trong một thùng gỗ có vỏ quả óc chó nghiền mịn. Sau khi được “spa”, những viên ngọc trai này sẽ đến công đoạn chọn lọc để tạo thành trang sức.

Để lắp ráp một sợi ngọc, người thợ phải xem xét qua hàng nghìn viên ngọc trai để tìm ra những viên ngọc trai phù hợp với kích thước, hình dạng, màu sắc, độ bóng và chất lượng bề mặt. 
Đầu tiên, ngọc trai được đổ vào những chiếc rây đặc biệt để tách chúng thành từng nhóm kích thước. Sau đó, chúng được phân loại thành các lô ngày càng nhỏ hơn theo hình dạng, màu chủ đạo, màu bề mặt và cuối cùng là chất lượng. Công việc chi tiết, đòi hỏi nhiều thời gian này có thể mất hàng tháng để hoàn thành. Sau khi hoàn thành quá trình này, những viên ngọc trai cuối cùng đã sẵn sàng để được khoan và gắn kết thành trang sức.4. Những sản phẩm khác của con trai:

Những chiếc vỏ trai cũng cũng là những thứ có giá trị. Một nửa vỏ sò được làm sạch và bán như một thứ trang trí cho món ăn. Vỏ sò cũng có thể được làm sạch, cắt thành hình dạng rồi đánh bóng và khảm vào tất cả các loại đồ vật, đặc biệt là đồ trang sức và đồ nội thất. Thịt hàu sau khi thu hoạch ngọc cũng có thể được tận dụng để chế biến thành món ăn.

Ngọc trai bị bong tróc thì bị loại bỏ vì không đảm bảo chất lượng . Chúng được nghiền thành bột, được tạo thành viên nén và được bán cho mục đích y học. Ngọc trai đất cũng được sử dụng trong mỹ phẩm và kem đánh răng, đặc biệt là ở Nhật Bản và Trung Quốc.

5. Địa chỉ mua trang sức ngọc trai uy tín:

Quá trình gia công chế tác các món đồ trang sức ngọc trai hết sức kì công và tỉ mỉ, chỉ sai sót nhỏ cũng ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Vì vậy chọn nơi bán uy tín là hết sức quan trọng.

Luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Ngọc Tâm Pearl đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. chúng tôi luôn khắc khe trong việc tuyển chọn và chế tác, đảm bảo những món quà tuyệt tác ấy chạm đến gần hơn và tô điểm cho những người phụ nữ khắp nơi từ Việt Nam đến quốc tế.

Nếu bạn có nhu cầu mua trang sức hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn nhanh nhất. 

Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, P. Vĩnh Hoà, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa

Điện thoại: 0915 355 069

 

 

Bài viết khác

Cách bảo quản trang sức ngọc trai

Sở hữu ngọc trai không chỉ là một dấu ấn cá nhân sang trọng mà còn là đầu tư vào vẻ đẹp tự nhiên và giá trị lâu dài. Tuy nhiên, để giữ được vẻ đẹp và giá trị của ngọc trai qua thời gian, việc bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng. Sau đây là những phương pháp và lưu ý để bạn có thể bảo quản ngọc trai một cách hiệu quả và bảo tồn sự quý giá của chúng.

Xem thêm

Khám phá các viên ngọc trai nổi tiếng.

Trong suốt hàng ngàn năm, ngọc trai đã mê hoặc con người bởi vẻ đẹp tinh khiết và giá trị quý báu của nó. Từ những viên ngọc trai hoàng gia đến những câu chuyện thần thoại truyền đời, ngọc trai không chỉ là một loại trang sức quý giá mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc. Hãy cùng khám phá hành trình kỳ diệu của ngọc trai từ đại dương sâu thẳm đến những các tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ, để hiểu rõ hơn về sức hút bất diệt của viên ngọc quý này.

Xem thêm

Khám Phá Sự Độc Đáo: Sở Hữu Ngọc Trai - Trải Nghiệm Cá Nhân Tuyệt Vời

Ngọc trai là sản phẩm tự nhiên mang trong mình vẻ đẹp và sự đa dạng không giới hạn, không có hai viên ngọc trai nào giống hệt nhau. Sở hữu một món trang sức từ ngọc trai không chỉ là việc sở hữu một món đồ thời trang, mà còn là việc kết nối với một phần của tự nhiên và thể hiện bản thân một cách duy nhất.

Xem thêm

Lịch sử của những viên ngọc trai và những điều có thể bạn chưa biết

Từ lâu được mệnh danh là "Nữ hoàng đá quý", ngọc trai sở hữu một lịch sử và sức quyến rũ vượt thời gian. Ngày nay chúng ta có thể xem ngọc trai gần như là phụ kiện trang sức, đồ trang trí thông thường bên canh các loại đá quý khác. Tuy nhiên, từ xưa, một chiếc vòng cổ ngọc trai tự nhiên bao gồm các quả cầu là một kho báu có giá trị gần như không thể so sánh được, trên thực tế đây là đồ trang sức đắt nhất thế giới lúc bấy giờ.

Xem thêm

Trang sức Ngọc Trai Nha Trang - vẻ đẹp vượt thời gian

Ngọc trai từ lâu đã được coi là biểu tượng của sự tinh khiết, quý phái và thanh lịch. Nha Trang, với những điều kiện tự nhiên lý tưởng, đã trở thành một trong những trung tâm nuôi cấy và sản xuất ngọc trai hàng đầu tại Việt Nam. Trang sức ngọc trai Nha Trang không chỉ mang vẻ đẹp tinh khiết của biển cả mà còn chứa đựng giá trị vượt thời gian, làm say đắm biết bao thế hệ. Bài viết này sẽ cùng bạn khám phá vẻ đẹp và giá trị của trang sức ngọc trai Nha Trang.

Xem thêm

Cẩn trọng mua phải Ngọc Trai Nha Trang dỏm làm bằng nhựa

Nhiều du khách tiếc tiền hùi hụi khi mua phải ngọc trai giả được 'phù phép' sáng bóng nhưng chỉ sau một thời gian lớp vỏ sáng bóng đã biến mất.

Xem thêm
Top