Cách định giá ngọc trai?

14/06/2023 Lượt xem: 2594

 Có những chuỗi ngọc trai chỉ từ 1 triệu đồng, cũng có những viên ngọc trai giá trại tới hàng chục triệu đồng. Tại sao lại có sự khác biệt lớn đến vậy? Hãy cùng Ngọc Tâm Pearl giải đáp thắc mắc này nhé!

Để đánh giá chất lượng của một viên ngọc trai, ta dựa vào 6 yếu tố: Độ bóng, chất lượng bề mặt, độ dày lớp xà cừ, màu sắc, hình dạng, và kích thước.

Các yếu tố đánh giá chất lượng ngọc trai.

1. Độ bóng. (Độ ánh)

 Độ ánh của ngọc trai phụ thuộc vào khả năng phản xạ và độ khúc xạ ánh sáng từ những lớp trong mờ. Độ đẹp của hạt ngọc tỷ lệ thuận với độ dày và nhiều của lớp trong mờ này. Ánh sẽ làm lên giá trị vẻ đẹp độc đáo, khác biệt cho mỗi viên ngọc trai và chỉ có ở ngọc trai có màu tự nhiên không qua xử lý.

Viên ngọc có độ bóng cao sẽ có giá trị cao hơn.

2. Chất lượng bề mặt.

Quá trình hình thành ngọc thường tạo nên nhiều vết nhám hay những vệt gợn nhỏ. Tuy nhiên, những viên ngọc trai có bề mặt láng mịn thường được đánh giá cao hơn.

3.  Độ dày lớp xà cừ.

 Lớp xà cừ quyết định độ bóng và màu sắc của ngọc trai cũng như độ bền của viên ngọc, đồng thời cho biết độ tuổi của viên ngọc. Do đó, lớp xà cừ càng dày, viên ngọc trai càng có giá trị cao.

 

4. Màu sắc.

Màu sắc của ngọc trai phụ thuộc vào giống trai, vị trí cấy nhân, môi trường nuôi... Tuy không có viên ngọc nào có màu sắc hoàn toàn giống nhau, nhưng về tổng thể, một viên ngọc trai đẹp phải đảm bảo đủ 3 yếu tố về màu sắc:

- Màu nền: màu sắc chủ đạo của viên ngọc.

- Ánh màu: là một hoặc nhiều màu sắc mờ nằm trên màu nền của ngọc trai.

- Màu phản xạ: lớp màu lung linh sắc cầu vồng được tạo ra bởi lớp xà cừ ở trên hoặc dưới bề mặt ngọc trai.

Tất cả ngọc trai đều hiển thị màu nền, nhưng chỉ có những viên ngọc trai biển thật mới có thêm sự hòa trộn của ánh màu và màu phản xạ.

Chất lượng và giá của ngọc trai phụ thuộc vào các yếu tố như độ khan hiếm của màu, sở thích của người tiêu dùng, truyền thống văn hóa hay thời trang.

Các viên ngọc có màu khác nhau.

5. Hình dạng.

 Ngọc trai càng tròn càng khó khai thác được trong tự nhiên, kể cả là loại ngọc trai nuôi cũng khó có hình dạng tròn đều. Do đó, các viên ngọc trai càng tròn càng có giá trị. 

 

6. Kích thước.

 Kích thước ngọc trai phụ thuộc vào loài trai và thời gian nuôi cấy, tuy ít ảnh hưởng đến chất lượng ngọc nhưng ảnh hưởng đến giá cả. Một viên ngọc trai lớn thì mất nhiều thời gian nuôi dưỡng hơn và có nhiều rủi ro ảnh hưởng đến chất lượng ngọc. Vì vậy, những viên ngọc trai lớn có giá trị lớn hơn các viên ngọc có kích thước nhỏ.

 

 Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đánh giá giá trị của một viên ngọc trai. Để được hướng dẫn cũng như tư vấn kỹ hơn về chất lượng của sản phẩm ngọc trai, khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn sử dụng dịch vụ tại Ngọc Tâm Pearl.

Bài viết khác

Cách bảo quản trang sức ngọc trai

Sở hữu ngọc trai không chỉ là một dấu ấn cá nhân sang trọng mà còn là đầu tư vào vẻ đẹp tự nhiên và giá trị lâu dài. Tuy nhiên, để giữ được vẻ đẹp và giá trị của ngọc trai qua thời gian, việc bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng. Sau đây là những phương pháp và lưu ý để bạn có thể bảo quản ngọc trai một cách hiệu quả và bảo tồn sự quý giá của chúng.

Xem thêm

Khám phá các viên ngọc trai nổi tiếng.

Trong suốt hàng ngàn năm, ngọc trai đã mê hoặc con người bởi vẻ đẹp tinh khiết và giá trị quý báu của nó. Từ những viên ngọc trai hoàng gia đến những câu chuyện thần thoại truyền đời, ngọc trai không chỉ là một loại trang sức quý giá mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc. Hãy cùng khám phá hành trình kỳ diệu của ngọc trai từ đại dương sâu thẳm đến những các tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ, để hiểu rõ hơn về sức hút bất diệt của viên ngọc quý này.

Xem thêm

Khám Phá Sự Độc Đáo: Sở Hữu Ngọc Trai - Trải Nghiệm Cá Nhân Tuyệt Vời

Ngọc trai là sản phẩm tự nhiên mang trong mình vẻ đẹp và sự đa dạng không giới hạn, không có hai viên ngọc trai nào giống hệt nhau. Sở hữu một món trang sức từ ngọc trai không chỉ là việc sở hữu một món đồ thời trang, mà còn là việc kết nối với một phần của tự nhiên và thể hiện bản thân một cách duy nhất.

Xem thêm

Lịch sử của những viên ngọc trai và những điều có thể bạn chưa biết

Từ lâu được mệnh danh là "Nữ hoàng đá quý", ngọc trai sở hữu một lịch sử và sức quyến rũ vượt thời gian. Ngày nay chúng ta có thể xem ngọc trai gần như là phụ kiện trang sức, đồ trang trí thông thường bên canh các loại đá quý khác. Tuy nhiên, từ xưa, một chiếc vòng cổ ngọc trai tự nhiên bao gồm các quả cầu là một kho báu có giá trị gần như không thể so sánh được, trên thực tế đây là đồ trang sức đắt nhất thế giới lúc bấy giờ.

Xem thêm

Trang sức Ngọc Trai Nha Trang - vẻ đẹp vượt thời gian

Ngọc trai từ lâu đã được coi là biểu tượng của sự tinh khiết, quý phái và thanh lịch. Nha Trang, với những điều kiện tự nhiên lý tưởng, đã trở thành một trong những trung tâm nuôi cấy và sản xuất ngọc trai hàng đầu tại Việt Nam. Trang sức ngọc trai Nha Trang không chỉ mang vẻ đẹp tinh khiết của biển cả mà còn chứa đựng giá trị vượt thời gian, làm say đắm biết bao thế hệ. Bài viết này sẽ cùng bạn khám phá vẻ đẹp và giá trị của trang sức ngọc trai Nha Trang.

Xem thêm

Cẩn trọng mua phải Ngọc Trai Nha Trang dỏm làm bằng nhựa

Nhiều du khách tiếc tiền hùi hụi khi mua phải ngọc trai giả được 'phù phép' sáng bóng nhưng chỉ sau một thời gian lớp vỏ sáng bóng đã biến mất.

Xem thêm
Top